Thị trường nước uống đóng chai: Cuộc chiến Nestlé – Pepsico – Masan

Vinhhao1928.com – Nước khoáng Lavie, nước khoáng Vĩnh Hảo, nước tinh khiết Aquafina là những cái tên nổi bật trong thị trường nước uống đóng chai vốn đang thuộc sở hữu của Nestlé, Pepsico và Masan. Một cuộc chiến giành thế thống trị, ai sẽ về đích?

Thị trường nước uống đóng chai: Cuộc chiến Nestlé - Pepsico - Masan

Nhận định về thị trường nước đóng chai toàn cầu, MarketLine đưa ra phân tích, dù mức độ mở rộng có chậm lại trong vòng 5 năm (2010 – 2015), nhưng thị trường châu Á – Thái Bình Dương vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng cao nhất, đạt mức 12%/năm (trên 35 tỷ USD), vượt qua thị trường Mỹ và châu Âu. Riêng tại Việt Nam, theo dự báo của Công ty Datamonitor (Anh), vào cuối năm 2014, thị trường nước uống đóng chai sẽ đạt tổng doanh thu khoảng 279 triệu USD, tăng trưởng bình quân 6%/năm trong giai đoạn 2009 – 2014.

Theo nghiên cứu của Euromonitor, quy mô thị trường đồ uống Việt Nam có giá trị khoảng 54.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tỉ lệ tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm của ngành hàng trà đóng chai trong giai đoạn 2007 – 2012 đạt trên 48% cũng là con số đáng khao khát. Đây là sân chơi lớn khiến Masan muốn bước chân vào. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc Masan đang tham gia vào cuộc cạnh tranh gay gắt.

Masan

Hiện nay thị trường nước uống đóng chai tại Việt Nam tuy nhiều nhãn hàng, thương hiệu nhưng phần lớn thị phần thuộc về hai đại gia vốn 100% của nước ngoài là : Nestlé và Pepsico. Dù có vô số thương hiệu, nhưng thị trường nước uống đóng chai của Việt Nam cơ bản vẫn là sân chơi của hai ông lớn. Các thương hiệu nước uống đóng chai đang giành giật nhau từng khoảng trống trên thị trường.

So với nước khoáng LavieAquafina, các sản phẩm nước khoáng đóng chai của doanh nghiệp trong nước chưa đạt được “độ phủ” cần thiết. Sự lớn mạnh của Lavie và Aquafina thậm chí còn khiến cho nhãn hàng Dasani của Coca Cola được ra đời năm 2011 vẫn chưa có được vị thế đáng kể như tên tuổi của công ty mẹ.

Nước tinh khiết Aquafina

Masan Consumer vừa tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Nước khoáng Vĩnh Hảo lên tới 63%, thay cho 24% trước đó để tạo dựng vị thế trong làng nước uống đóng chai vốn bị ám ảnh bởi những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài  là Nestle’ và PesiCo.

Masan Beverage vừa được HĐQT của Masan Consumer thành lập sau khi nhà đầu tư này nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của mình tại Nước khoáng Vĩnh Hảo lên 63% (từ mức 24% năm 2013). Masan Consumer cũng đã điều chuyển toàn bộ cổ phần mình nắm giữ trước đó tại Vinacafe Biên Hòa và Nước khoáng Vĩnh Hảo cho Masan Beverage quản lý.

Động thái này cũng hứa hẹn sẽ còn những cuộc cạnh tranh đình đám trên thị trường nước đóng chai đang bị chi phối bởi sự có mặt đông đúc của các đại gia lớn đến từ nước ngoài.

Theo ước tính của Masan, doanh số thị trường nước uống đóng chai Việt Nam hiện tại khoảng 40.000 tỷ đồng và Masan muốn sở hữu một phần xứng đáng trong “miếng bánh” này với Nước khoáng Vĩnh Hảo.

Nước khoáng Vĩnh Hảo

Cuộc chiến không khoan nhượng

Hiện tại, các ông lớn trong ngành đã có vị thế ổn định và liên tục mở rộng đầu tư tạo ra thách thức không nhỏ cho những kẻ đến sau như Masan. Tân Hiệp Phát, đơn vị dẫn đầu thị phần trà đóng chai đã triển khai xây hai nhà máy mới ở Chu Lai (Quảng Nam) và ở Hà Nam (đồng bằng sông Hồng) trong năm rồi.

Cuối năm 2012, tập đoàn đa quốc gia Nestlé cũng đã rót thêm 12 triệu USD để xây dựng dây chuyền mới tại Long An cho sản phẩm nước khoáng LaVie, nâng tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này lên gấp đôi. Mới đây nhất vào quý II 2014 là sự toan tính của ông lớn này khi đang cho thử nghiệm sản phẩm nước tinh khiết ProH2o tại thị trường Hà Nội, đồng thời có thông tin rằng sản phẩm nước tinh khiết đầu tiên của Lavie sẽ nam tiến thị trường Sài Gòn năm 2015. Nước tinh khiết Lavie sẽ là một thách thức không nhỏ gây áp lực lớn đến thị phần nước tinh khiết Vihawa của Công ty cổ phần Nước Khoáng Vĩnh Hảo đang chiếm thị phần khá lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nước tinh khiết Lavie - ProH2o

Trong khi đó, Aquafina lại đang có thế mạnh ở mặt hàng chai nhỏ (350ml – 500ml). Yếu tố thắng thế của họ chủ yếu nằm ở cách định vị khách hàng. Do đó, Aquafina trở thành đối thủ “đáng gờm” của Lavie, sau đó là Coca-Cola với sản phẩm Dasani. Khảo sát gần đây của EI cho thấy, Lavie vẫn dẫn đầu về thị phần bán lẻ nước đóng chai.

Không chỉ vậy, các doanh nghiệp ngoài ngành cũng muốn nhảy vào. Chẳng hạn như Ngô Han, doanh nghiệp sản xuất dây đồng ở Đồng Nai bất ngờ mua Nước khoáng Cúc Phương ở Ninh Bình. Công ty Bất động sản Năm Bảy Bảy cũng thông qua một công ty con tham gia khai thác nước khoáng ở Quảng Ngãi với công suất hơn 32 triệu lít/năm.

Trong khi đó, sau khi mua Vĩnh Hảo, Masan đặt mục tiêu doanh số cho mảnh ghép mới này ở mức 3.000 – 5.000 tỷ đồng trong vài năm tới, một tham vọng lớn nếu so với doanh số chưa tới 500 tỷ đồng trong năm 2012 của Vĩnh Hảo.

Có lịch sử hoạt động hơn 80 năm qua, tự thân Nước khoáng Vĩnh Hảo có sức sống mà không cần quảng cáo cũng như xây dựng riêng hệ thống phân phối. Với thế mạnh hệ thống phân phối rộng khắp của Masan, cơ hội cho Nước khoáng Vĩnh Hảo lan tỏa mạnh trong toàn quốc xem ra không có nhiều trở ngại. Hiện tại, Vĩnh Hảo đã hiện diện trên các kệ hàng tại nhiều siêu thị ở Hà Nội, TP. HCM, thay vì chỉ ở khu vực miền Trung và miền Nam như trước đây.

Tuy chộn rộn là thế, nhưng đến thời điểm này, chưa có bất cứ sản phẩm hay tên tuổi nào có thể “động chạm” đến 2 “ông lớn” trong lĩnh vực nước uống đóng chai là Nestle’ với sản phẩm nước khoáng Lavie và Pepsi Co với sản phẩm nước tinh khiết Aquafina.

Nước khoáng Lavie

Mặc dù có những thông tin trái chiều về chất lượng sản phẩm ở chỗ này hay chỗ khác, nhưng với kinh nghiệm và khả năng xử lý khủng hoảng hoàn hảo, Lavie và Aquafina vẫn đang dẫn đầu thị phần nước uống đóng chai tại Việt Nam.

Cùng với sự lớn mạnh của Masan hay Vinamilk trong lĩnh vực hàng tiêu dùng vài năm gần đây, người tiêu dùng hoàn toàn có thể hy vọng những sản phẩm nội địa có đủ sức cạnh tranh và làm chủ thị trường Việt. Hứa hẹn mang đến những sản phẩm tốt hơn, chất lượng hơn cho người tiêu dùng.

Xem thêm :

Nước khoáng Vĩnh Hảo – Tinh hoa nước khoáng Việt

0/5 (0 Reviews)